NƯỚC CAM CÓ THỂ CHỐNG UNG THƯ?

Đăng Bởi: NƯỚC MÍA THANH

NƯỚC CAM CÓ THỂ CHỐNG UNG THƯ?

Nước cam đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bởi trong nước cam có rất nhiều vitamin C, calci, kali,... là các dưỡng chất rất tốt cho cơ thể. Bằng chứng từ những nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước cam có khả năng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở trẻ em, cũng như hỗ trợ trong các phản ứng hóa sinh ngăn chặn ung thư vú, ung thư gan và ung thư ruột kết.

 

 

 

Theo Ths.BS. Nguyễn Thị Hằng (Phó chủ nhiệm Bộ môn Đông dược, Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam): Nước cam có chứa flavonoid có lợi cho sức khỏe và là một nguồn cung cấp các chất chống ôxy hóa hesperidin.

Trong nước cam có chứa nhiều vitamin C có thể giúp giảm huyết áp, các chất dinh dưỡng có trong nước cam còn có tác dụng như một chất lợi tiểu, khiến thận bài tiết nhiều muối và nước ra khỏi cơ thể giúp tăng cường đề kháng, chống mệt mỏi.

 

 

Tuy nhiên, uống nước cam ép không thôi thì chưa đủ để giảm huyết áp mà phải kết hợp với các phương pháp điều trị khác sẽ có hiệu quả hơn.

Nước cam có nhiều tác động tích cực trong việc phòng chống ung thư nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao có nguồn gốc từ chất flavonoids như như hesperitin và nariginin.

Các vitamin C cao có trong cam cũng như là một chất chống oxy hóa tốt để bảo vệ các tế bào cơ thể. 
Ngoài ra, nước cam giúp tăng cường thể lực giải nhiệt, thỏa cơn khát cho người có cường độ vận động cao, tăng cường hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của cơ thể, tẩy trang, làm sạch da, phòng, chống ung thư.

 

 

Những người ăn nhiều cam, quýt có tỉ lệ nhiễm các bệnh ung thư như: ung thư phổi và dạ dày… rất thấp.

Một lượng lớn chất flavonoid và vitamin C trong trái cam giúp làm giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nếu thường xuyên ăn cam, tiêu thụ vitamin C sẽ giúp phát triển chậm bệnh xơ cứng động mạch.

Quả cam là loại quả phổ biến nhất và là nguồn tuyệt vời cung cấp vitamin C, đồng thời cam cũng chứa các hợp chất khác có thể giúp giảm sản xuất cholesterol ở gan.

 

 

Cam có đầy đủ các chất được gọi là phytosterols (sterol thực vật), một loại chất béo được tìm thấy trong các loại hạt, trái cây và rau quả. Những sterol này chặn cholesterol không cho các tế bào trong ruột hấp thụ.

Mỗi ngày 1 ly nước cam sẽ cho công dụng kỳ diệu, và nước cam tốt nhất nên uống vào lúc không no, không đói tức sau khi ăn 1-2 giờ.

Ngoài ra không nên cất giữ nước cam trong thời gian dài vì nước cam để lâu sẽ bị mất hết giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C.

Không nên uống nước cam vào buổi tối, do nước cam có tác dụng sinh tân dịch và lợi tiểu, dễ gây đi tiểu đêm làm mất ngủ.